คุณชอบ 'นม' แบบไหน
หนึ่งในอาหารที่หาง่าย คุณค่าทางอาหารสูง ราคาไม่แพง ก็คือนม ในความหมายของผมคือนมวัวครับ ไม่ใช่นมถั่วเหลือง นมธัญพืช สำหรับมนุษย์สำเร็จรูปประจำร้านสะดวกซื้อ วันนี้ผมมีเรื่องนมมาฝาก
ประเด็นแรก ... เราควรดื่มนมไหม ตอบชัด ๆ ดัง ๆ เลยนะครับ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องแพ้นมหรือหาซื้อยาก ควรดื่มครับ ทุกวันนี้เราบริโภคแคลเซียมและโปรตีนน้อยมากอยู่แล้ว การเสริมด้วยนมนับว่าดีอย่างยิ่ง ส่วนหลายท่านที่ดื่มนมแล้วท้องอืดหรือท้องเสีย เพราะพวกเราชาวเอเชียก็ย่อยนมได้ไม่เท่าฝรั่ง อีกอย่างเราก็ห่างเหินการดื่มนมมานาน เราอาจมีเอนไซม์ย่อยนมที่ลดลง แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ ใช้วิธีค่อย ๆ ดื่มทีละน้อย ค่อย ๆ ปรับสภาพ หรือหากไม่ไหวจริง ๆ ค่อยใช้นมลดแล็กโตสหรือนมถั่วเหลือง
แล้วเราจะดื่มนมวันละเท่าไรดี ... คิดง่าย ๆ ก็วันละหนึ่งหน่วยบริโภคนม ประมาณ 200 ซีซีหรือนมกล่องหนึ่งกล่องครับ ใครจะดื่มมากกว่านี้ก็ได้ อันตรายจากการดื่มนมมากเกินไปนับว่าพบน้อยครับ หรือใครต้องการเสริมแคลเซียมในผู้ที่ขาด อาจเพิ่มเป็นสองกล่องได้ และที่สำคัญนมที่วางขายมาตรฐานปกติ มีแคลเซียมเพียงพอครับ นมที่เติมแคลเซียมมักจะเป็นนมที่ขาดแคลเซียมแล้วเอามาเติมภายหลัง แล้วคิดราคาเพิ่ม
เราจะดื่มนมอะไรดีล่ะ ... ผมเขียนบทความนี้ให้มนุษย์สำเร็จรูปเช่นตัวผมเองนะครับ ผมขอแยกนมวัวที่เราจะหาซื้อได้เป็นสองชนิดคือ นมขวดแช่เย็นที่เรียกว่านมพาสเจอร์ไรซ์ และนมกล่องที่เรียกว่านมยูเอชที มาดูความแตกต่างและข้อดีข้อเสียกันหน่อย
🔴🔴นมพาสเจอร์ไรซ์ จะใช้ความร้อนประมาณ 72 -85 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วินาที ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อนโรคได้ แต่ยังเหลือแบคทีเรียที่ไม่ก่อโรคบางส่วนที่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ ด้วยความที่ใช้ความร้อนต่ำกว่า สารอาหารจะไม่เปลี่ยนสภาพมากนัก ทำให้คุณค่าทางอาหาร โปรตีน แคลเซียม สูงกว่าและเหมือนเดิมมากกว่ายูเอชที ..หน่อยนึง อย่าไปคิดมากเลย
- ประเด็นคือ เนื่องจากฆ่าเชื้อไม่หมด ทำให้ต้องเก็บในที่เย็น ใครที่มีตู้เย็นโล่ง ๆ ก็ซื้อไปเก็บได้ และมันมีอายุไม่นาน ต้องรีบดื่ม นั่นเป็นตัวกำหนดด้วยว่าจะซื้อขวดเล็กหรือใหญ่ ถ้าดื่มไม่มาก ซื้อขวดเล็กดีกว่าครับ
- แต่ข้อดีของมันจากสารอาหารที่ยังคงตัว ทำให้รสชาติดีมาก ใช้ประกอบอาหารได้ดี ผมเองก็ดื่มแบบนี้ ซื้อขวดกลาง ดื่มสองสามวันก็หมด แล้วไปซื้อใหม่จะได้นมที่สดใหม่กว่า อร่อยกว่าครับ
🔴🔴นมยูเอชที นมกลุ่มนี้สร้างขึ้นมาตอบโจทย์การเก็บรักษาและขนส่ง มันผ่านความร้อนสูงประมาณ 135 องศาเซลเซียสแต่ใช้เวลาสั้น 2-4 วินาที (นานมากโปรตีนเสื่อมหมด) เพียวพอจะล้างบางเชื้อโรคเกือบทุกอย่าง แน่นอนสารอาหารก็จะเปลี่ยนสภาพไปมากกว่าพาสเจอร์ไรซ์ แต่มันก็ไม่มากเท่าไร อย่าไปคิดมาก
- ประเด็นคือ ฆ่าเชื้อหมดและเก็บมิดชิดมาก ทำให้ไม่ต้องเก็บในที่เย็น มีอายุนาน 1-6 เดือน สามารถพกพาได้ง่าย ซื้อไปฝากผู้เฒ่าผู้แก่ ไม่ต้องแช่ หิวเมื่อไรก็เจาะดูด ง่ายมาก
- ชนิดกล่องใหญ่ เมื่อเปิดแล้วควรรีบใช้ให้หมดโดยเร็ว ถ้าไม่หมดให้แช่เย็น แน่นอนสำหรับมนุษย์สำเร็จรูปอย่างเรา แนะนำซื้อกล่องเล็กเป็นโหลครับ ดื่มทีละกล่อง แล้วเก็บกล่องไปล้างขายได้ด้วย
- ข้อเสียของมันคือ รสชาติจะแย่กว่า ทำให้หลายยี่ห้อต้องปรุงแต่งรส รสสตรอเบอรี รสกล้วย รสเมล่อน นมรสโกโก้ สารพัด ก็เลือกตามชอบ แต่ใส่ปรุงรสมาก น้ำตาลจะมากครับ
พลังงานเท่าไร นมหนึ่งหน่วย ประมาณ 200 ซีซี ให้พลังงานประมาณ 70-90 กิโลแคลอรี่ จะเห็นว่าไม่มาก ดื่มนมหนึ่งกล่องแทนอาหารเช้าจะถือว่าไม่พอนะครับ อิ่มแต่ไม่พอ หากเป็นนมพร่องมันเนยก็จะมีไขมันต่ำลง (ไม่ศูนย์) พลังงานลดลง ความจริงแล้วพลังงานไม่ต่างกันมาก จะเลือกแบบพร่องหรือไม่พร่องก็ไม่ต่างกันเท่าไร แต่ถ้าใครอยากจะเคร่งครัดเรื่องการคุมอาหาร คุมพลังงาน คุมไขมัน จะเลือกพร่องมรึงเนย โอ๊ะ ๆ พร่องมันเนยก็ได้ครับ ราคาแพงกว่านิดนึง
นมปรุงรสดีไหม.... ถ้าเลือกได้แนะนำนมจืดครับ คือนมจืดขนาด 200 ซีซี พลังงาน 70 กิโลแคลอรี่ แต่นมปรุงรสขนาด 200 ซีซี ได้พลังงาน 170 กิโลแคลอรี่นะครับ ดังนั้นนมจืดดีกว่าทุกกรณี เว้นแต่ติดรสชาติจริง ๆ ก็ยอมกินนมปรุงแต่งดีกว่าไม่ดื่มนม ส่วนถ้าใครจะไปหานมขนาด 350-400 ซีซี เพิ่มเติมนอกบ้าน อันนี้ก็ตัวใครตัวมันนะ
ดื่มตอนไหน ..ตอนไหนก็ได้ครับ ไม่ต่างกันหรอก ส่วนตัวผมดื่มตอนเช้าครับ เป็นนมจืดพาสเจอร์ไรซ์แช่เย็น เทใส่ซีเรียล กินพร้อมกัน บางวันก็รินดื่มเพิ่มอีกแก้วด้วย ใครอยากดิ่มเพิ่มจะดื่มเช้าเย็นก็ได้ ส่วนก่อนนอนจะ"..."นมอะไรก็พิจารณากันเอาเองนะครับ
"จะนม(กล่อง)ใหญ่ หรือนม(ขวด)เล็ก
ถ้าเลือกถูกสเป๊กก็ดูดได้เหมือนกัน"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น