ป้ายยาหนังสือ "ภารกิจ eat กับหมอ"
แนะนำหนังสืออีกแล้วครับ ก่อนจะรีวิว ต้องขอเล่าก่อนว่า เมื่อไม่นานมานี้ ผมขับรถไปเยี่ยมกิจการโดยต้องผ่านทางเลี่ยงเมืองชัยภูมิ พบร้านอาหารและร้านกาแฟชื่อร้านนานาคาเฟ่ กาแฟอร่อยมากครับ ปกติเข้าร้านกาแฟ ผมจะพกหนังสือไปหนึ่งเล่ม แต่วันนั้นไม่ได้พกไปและบังเอิญว่าที่ร้านเขามีหนังสือให้อ่านหลายเล่มเลย ผมก็ไปเลือก ๆ รอกาแฟและครัวซองต์ พบหนังสือเล่มหนึ่งน่าสนใจและหยิบมาอ่าน
ปรากฏว่าชอบ สนุกเว้ยเฮ้ย อ่านเกือบจบ ติดใจ ถามน้องบาริสต้า (บาริสต้าอีกแหละ) ว่าหนังสือเล่มนี้ขายไหม ผมสนใจ น้องเขาบอกว่า ตัดสินใจไม่ได้เพราะเป็นของเจ้าของร้านเขา ก็โอเคครับ ผมจึงบันทึกชื่อเรื่อง ผู้แต่ง สนพ. เอาไว้ จะได้ไปหาต่อไป การสืบหาหนังสือที่ต้องการ ถือเป็นความสามารถอันเอกอุของผมนะครับ และแล้ว ก็ได้มา หนังสือนั้นคือ "ภารกิจ eat กับหมอ"
ผู้แต่งก็เป็นหมอ (ก็แหงล่ะ ชื่อหนังสือก็บอกแล้ว) คือคุณหมอไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุทร คุณหมอได้ศึกษาต่อด้านโภชนาการมาด้วย และได้ใช้ความรู้ ประสบการณ์เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา รวมทั้งเป็นนายแบบหน้าปกและภาพประกอบในเล่มอีกด้วย ...อ้อ คุณหมอหล่อมากครับ ขาวตี๋เกาหลีรัศมีจับ นี่ถ้าผมหล่อแบบนี้ก็จะถ่ายภาพลงเพจบ้าง คงต้องใช้ภาพน้องชายฝาแฝด ติ๊กเจษฎาภรณ์ต่อไปก่อน
หนังสือเล่มนี้ เขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ศัพท์แสงทางโภชนาการ คุณหมอปรับให้เข้าใจง่ายหมด ที่ต้องใช้ศัพท์จริง ๆ ก็ไม่เกินความสามารถพวกเรา ลักษณะเนื้อหา เป็นการอธิบายความเข้าใจเรื่องอาหารแบบต่าง ๆ ในหลักการของโภชนาการที่สั้น กระชับ ตรงอย่างที่อยากรู้ จัดรูปแบบเป็นบล็อกที่ไม่ยาว ทำให้อ่านเป็นหัวข้อ ๆ ได้อย่างไม่งง ไม่เยอะเกิน และข้ามไปอ่านบล็อกต่อไปได้ต่อเนื่อง
โดยคุณหมอจะแบ่งกลุ่มอาหารตามภารกิจต่าง ๆ นะครับ รวมทั้งหมด 21 ภารกิจ เช่น
ภารกิจ eat ให้ผิวดูเด็กและอ่อนเยาว์
ภารกิจ eat สมองไบรท์
ภารกิจ eat บิ้วท์กล้าม
ภารกิจ eat แก้ท้องอืด ลำไส้แปรปรวน
ภารกิจ eat ต้านมะเร็ง
ในแต่ละหัวข้อจะมีการอธิบายว่าในภารกิจนั้น จะต้องมีความรู้อะไรบ้าง และจะใช้อาหารไปมีส่วนช่วยได้อย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วเมื่ออ่านครบทั้งเล่ม ก็คือตำรากำหนดอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนและอ่านง่ายเล่มหนึ่ง แต่จัดเรียงตามโรคและภาวะที่เราสนใจ ไม่ได้แบ่งตามรูปแบบ textbook ที่เราเรียนกัน อันนี้คือจุดเด่นมากของหนังสือคุณหมอครับ ไม่งั้นเราต้องมาค้นหาแต่ละโรค แต่ละสารอาหารมาผสมกันเอง
ไม่เพียงแต่บอกชนิดสารอาหาร ยังแปลความออกมาเป็นอาหารที่เรากินได้ซื้อได้ ว่าสารอาหารในภารกิจต่าง ๆ นี้น่ะ มันหาซื้อได้ที่ไหน เลือกอย่างไร ปรุงอย่างไร เทคนิคเคล็ดลับการปรุงก็มี และมีเมนูง่าย ๆ มาเป็นตัวอย่างอีกด้วย
ที่ผ่านมาคือจุดเด่น แต่มีสำคัญกว่านั้นคือจุดแข็ง หนังสือเล่มนี้อธิบายถูกตามหลักวิชาการเลยครับ สารอาหารที่เขียนเรียกว่าตรงตามปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่คนไทยควรได้รับปี 2020 ของสำนักอนามัย และตามหลักการโภชนาการชั้นนำของโลกเลยครับ มีวารสารอ้างอิงท้ายเล่มอีกด้วย ข้อมูลแน่นมากครับ
จุดเด่น จุดแข็ง ...ไปแล้ว จุดสุดยอดคือ ราคาไม่แพงเลยครับ ราคา 285 บาทกับความหนา 240 หน้า กระดาษอย่างดี มีภาพสีประกอบอาหารและรูปหล่อ ๆ ของคุณหมอ รูปแบบรูปเล่ม เลย์เอ้าต์หน้าพิมพ์ ถือว่าสุดยอดราคาไม่แพงครับ
อ่านได้เรื่อย ๆ เพลิน ไม่น่าเบื่อ เหมาะกับเป็นหนังสือเสริมความรู้คู่บ้านครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น