มังคุด ราชินีแห่งผลไม้
เนื้อมังคุดขนาด 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 40 กิโลแคลอรี่ นับว่าไม่มากนัก (เน้นว่าเนื้อนะครับ) มีน้ำตาลประมาณ 14% ของพลังงาน น้อยกว่ากล้วยและทุเรียนเกินเท่าตัวในขนาดน้ำหนักเท่ากัน
นอกจากพลังงานที่ได้ ความอร่อย มังคุดยังมีโปตัสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจะได้ประโยชน์ แต่ผู้ป่วยไตเสื่อมเรื้อรังระยะ 3-5 อาจต้องระวังอย่ากินมากไป
มังคุดมีไฟเบอร์สูงมาก ใช่..เนื้อมังคุดนี่แหละ 100 กรัมจะได้ไฟเบอร์สูงถึง 15% ของที่ควรได้ในแต่ละวัน
กินแต่พอดี ๆ ถ้ากินมากไปจะอ้วนได้ ผลไม้ทุกอย่างกินมากไปก็อ้วนและน้ำตาลขึ้นได้
ประเด็นเรื่องสาร Xanthones ในมังคุดที่อาจออกฤทธิ์ยับยั้ง Factor Xa (โปรตีนที่ช่วยการแข็งตัวเลือด) จากที่สืบค้น สาร mangostin ในมังคุดเป็นหนึ่งในสาร xanthone แต่ว่าปริมาณและรูปแบบของ xanthone ธรรมชาติในมังคุดจะไม่พอที่จะส่งผลเสียต่อระบบการแข็งตัวเลือดของมนุษย์ได้
มีการศึกษาในหลอดทดลอง ในสัตว์ทดลอง เกี่ยวกับสาร Xanthone สังเคราะห์ ว่าส่งผลต่อการแข็งตัว (ของเลือดนะ) แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าการกินมังคุดมาก ๆ จะมีผลต่อมนุษย์นะครับ
สรุป..กินได้ อร่อย เป็นผลไม้เย็น ช่วยดับร้อน
ปอกมังคุดโชว์พอได้ แต่จะให้ปอกทุเรียนโชว์ (แบบคนที่คุณก็รู้ว่าใคร) คงไม่ไหวครับ มือของผมบอบบางและน่าทนุถนอมเกินไป !!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น