กินปลาดิบ ๆ สุก ๆ มหันตภัยร้ายที่ยังไม่หนีหายจากสังคมเรา
พยาธิใบไม้ในตับ Opisthorchis viverrini สาเหตุสำคัญและสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งท่อทางเดินน้ำดี ด้วยความที่โรคมะเร็งชนิดนี้เติบโตช้า กว่าจะตรวจพบและทราบได้จึงมักจะพบในระยะลุกลามแล้ว ทำให้เราหลงลืมไปว่า การกินปลาน้ำจืดดิบ ๆ สุก ๆ โดยเฉพาะก้อยปลา มันคือสาเหตุสำคัญที่ทำมาตลอดในอดีต
เพราะการกินก้อยปลาดิบ ไม่เกิดอันตราย ณ เวลานั้น ความกลัวจึงลดลง
เพราะการกินก้อยปลาดิบ มีมานานก่อนที่ความรู้เรื่องพยาธิในก้อยปลาดิบจะค้นพบ จึงยากยิ่งที่จะเปลี่ยนความเชื่อ
เพราะการกินก้อยปลาดิบ ไม่ถูกโหมกระหน่ำย้ำเตือนอันตราย ข่าวสารจึงจางหายไปทุกที
แต่มะเร็งท่อน้ำดี Cholangiocarcinoma มันไม่ได้ลดลง ยังคงเป็นภัยร้ายคุกคามประเทศ คุกคามประชน แม้เทคโนโลยีการรักษาจะดีขึ้นมาก การผ่าตัดทำได้ใกล้เคียงหายขาด มีงานวิจัยออกมามากมาย แต่การรักษาที่ดี และการตรวจพบที่เร็วหาใช่ทางแก้ไขปัญหาที่ถาวร
เลิกกินอาหารดิบ ๆ สุก ๆ อยากกินก้อยปลา ให้กินก้อยปลาสุก
ล้างผัก ล้างผลไม้ ล้างอาหาร ปรุงใหม่ สุก สะอาด
อนามัยการล้างมือก่อนและหลังกินอาหาร
รณรงค์อย่างต่อเนื่อง ถาวร ดึงดูด เข้าถึง เพื่อลดการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ ลดการเกิดโรค ดีกว่าลดอัตราการเสียชีวิตจากโรค อย่าคิดว่าแค่ครั้งสองครั้งไม่เป็นไร .. ผลที่ตามมาอาจรุนแรงเกินกว่าจะหยั่งรู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น