สวัสดี ท่านผู้ชม วันนี้ รายการอายุรศาสตร์ วันละคำ ขอเสนอคำว่า "ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น"
ก๋วยเตี๋ยว... คืออาหารจานเดียวชนิดหนึ่ง มีสารอาหารครบถ้วน คาร์โบไฮเดรตจากเส้นก๋วยเตี๋ยว โปรตีนจากเนื้อหมู ไขมันจากเนื้อหมูและน้ำมัน วิตามินจากผักและเส้น เกลือแร่จากส่วนผสมต่าง ๆ แต่เนื่องจากจะมีเกลือแร่มาก โดยเฉพาะโซเดียมจากกระบวนการปรุง จึงไม่ควรเติมปรุงรสเพิ่มอีก
ยิ่งอากาศเย็น ๆ แบบนี้ การกินก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ ควันฉุย ๆ มันแซ้บแซ่บ โล่งจมูก คลายหนาวได้ดีนักแล
หมู...เนื้อสัตว์สุดอร่อย ทำอะไรก็อร่อย ยิ่งถ้าให้วิธีตุ๋นด้วยแล้ว กลิ่นจะหอม คุณค่าทางอาหารครบถ้วนไม่หายไปไหนด้วย ไม่มีน้ำมันส่วนเกินจากการทอด เวลาตุ๋นเนื้อจะเปื่อย ละลายคาลิ้น
ตุ๋น...การปรุงอาหารที่สูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยมาก กลิ่นจะหอมจากการปิดฝา ไม่แห้งมีไอน้ำแทรกในเนื้อนุ่ม ๆ หรือในความหมายอีกอย่างคือ บรรดาลูกเพจที่ถูกหลอกให้อ่านจนเชื่อสนิทใจ ใช้คู่กับต้ม เรียกว่า ถูกต้มตุ๋นและเสียค่าเน็ตไปเหลือประมาณ
สรุป..ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น คือ อาหารสุดอร่อยในยามอากาศหนาว ๆ ซำนี้
นอนหลับฝันดีนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น