27 เมษายน 2567

ข้าวแช่

 ข้าวแช่มะลิปรุง มาพยุงให้ร้อนคลาย

เย็นลิ้นแทบละลาย อิ่มสบายแสนชื่นใจ
ต่อด้วยเมี่ยงคะน้า เติมคุณค่าสมุนไพร
หอมขมิ้นกลิ่นกระชาย น้ำตาลไหม้หวานถึงคน
ตบท้ายด้วยของหวาน ลอยแก้วตาลน้ำเชื่อมชล
ออกจากร้านก็สุดทน นี่เมืองคนหรือทะเลทราย
ประสบการณ์กินข้าวแช่ครั้งแรกในชีวิต น้องเชฟมาบอกว่า เอาน้ำปรุงมะลิเทใส่ชามข้าว กินเครื่องเคียงก่อน แล้วค่อยตักข้าวหอม ๆ น้ำแช่หอม ๆ เย็น ๆ ชื่นใจดีเหมือนกันนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม