วิธีเอาตัวรอดจาก น้ำตาล แป้ง ไขมัน บนโต๊ะจีน
1. ทำตัวน่ารัก ..ผมตักให้นะครับ, หนูตักให้นะคะ และแจกจ่ายคนอื่นก่อน ตัวเราเสียสละกินสุดท้าย เข้าทางไหม กินน้อยลงทันที
2. ออเดิร์ฟคือศัตรูร้ายกาจ ของทอดและมันทั้งนั้น ใจเย็น ๆ กินตอนนี้จะเลี่ยน มัน พลังงานสูง ห้ามใจไว้ คุย ๆ สนุกสนานไปก่อน
3. ข้าวมักจะออกมาทีหลัง ถ้าคุณเป็นแบบผมคือต้องกินข้าว กรุณาอดใจไว้ ตักอย่างอื่นทีละเล็กละน้อย คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าที่ กินแค่นั้น เผื่อท้องไว้กินข้าวด้วย
4. ซดอาหารพวกน้ำ พวกแกง หม้อไฟ เยอะหน่อย อยู่ท้อง พลังงานไม่มาก ยกเว้นคนจำกัดเค็ม อย่าซดมาก
5. มีแก้วน้ำเปล่าไว้เสมอ คุณจะยกแก้วอะไร คุณจะชนแก้วอะไรกับใคร เชิญเลย แต่เวลาดื่ม ยกแก้วน้ำเปล่าดื่ม เนียน ไม่มีเมา พลังงานไม่เพิ่ม
6. กฎเหล็ก ออกมาแต่ละอย่างตักมากสุดไม่เกิน 1 ถ้วย แล้วจบ เลิก พอ เพราะมันมีมากกว่าหนึ่งอย่าง แค่อย่างละถ้วยก็มากแล้ว
7. งดน้ำอัดลม น้ำผลไม้ แค่อาหารก็โดนพลังงานหนักแล้ว จ้องน้ำเปล่าไว้ ไม่ค่อยมีใครจ้องอยู่แล้ว อันนี้ได้เปรียบ
8. ดูงานพิธีมาก ๆ เอาสายตาออกจากโต๊ะอาหาร จะได้ไม่แพ้ใจ แพ้ตาตัวเอง
9. ของหวานในโต๊ะจีนจะโคตรหวาน ออกมาอย่างสุดท้าย แถมน่ากินด้วย ให้ลุกไปเข้าห้องน้ำซะ กลับมามันจะหมดและไม่ได้กิน
สารดักไขมัน มันต้านทานอาหารโต๊ะจีนไม่ไหวหรอก คนนะ ไม่ใช่ถังดักไขมัน สารดักแป้ง ดักน้ำตาล ไม่รู้ว่าได้ผลมากน้อยเพียงใด ให้ใช้ใจ ใช้สติดักเอา
แล้วที่คิดว่าพรุ่งนี้จะออกวิ่งเผาผลาญพลังงานนะรึ มันก็ดีกว่านอนอืดเฉย ๆ แน่ล่ะ แต่กินเป็นหมื่น เผาทีละสามสี่ร้อย มันแทนกันไม่ได้ คุมสติเวลากินด้วย
"ตั้งสติก่อนจับตะเกียบ"
จากลุงหมอ แค่แขกรับเชิญ...มืออาชีพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น