เรื่องน่ารู้ก่อนนอน : ขนมตาลปลอดกลูเตน
ขนมตาลทำจากผลตาลสุกงอม ผสมแป้งข้าวเจ้า เมื่อนึ่งแล้วจะมีกลิ่นหอมมาก สีเหลืองสด นุ่ม น่ากิน เป็นขนมไทยที่น่ากิ๊น น่ากิน
แป้งที่ใช้คือแป้งข้าวเจ้า เป็นแป้งที่ไม่มีกลูเตนตามธรรมชาติ ทั้งแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ไม่มีกลูเตนนะครับ กลูเตนจะอยู่ในแป้งสาลี แป้งจากข้าวไรย์ ข้าวบาร์เล่ย์
อาการแพ้กลูเตนจะไม่เหมือนอาการแพ้อย่างอื่น มีอาการขาดสารอาหารเป็นหลัก เมื่อีกเลี่ยงแล้วอาการจะดีจะขึ้นเพราะเซลล์ที่ลำไส้เล็กอักเสบไปหมด การดูดซึมและย่อยอาหารจึงขาดประสิทธิภาพไปครับ
ผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดระบุป้ายไม่มีกลูเตน เพื่อให้คนที่แพ้กลูเตนได้หลีกเลี่ยง สามารถอ่านเรื่อง กลูเตน และ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลูเตนได้ที่นี่
http://medicine4layman.blogspot.com/2016/02/gluten-free.html
http://medicine4layman.blogspot.com/2016/02/gluten-free.html
ขนมตาลนุ่ม หอม อร่อย ...หื้มมมมม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น