11 เมษายน 2566

Bristol Stool รู้จักการแบ่งความเหลวแข็งของ "อึ" กันเถอะ

 Bristol Stool รู้จักการแบ่งความเหลวแข็งของ "อึ" กันเถอะ

เวลาเราพูดถึงว่าอุจจาระแข็งหรือเหลว ลักษณะเป็นแบบไหน ต่างคนก็ต่างบรรยาย ไม่มีลักษณะที่กล่าวถึงแบบสากล ใช้ในการศึกษาวิจัยได้ตรงกัน
ปี 1997 เคน ฮีตัน กับ สตีเฟ่น ลิวอิส สองนักวิจัยจากภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงเรียนแพทย์บริสตอล ได้ตีพิมพ์งานวิจัยหาความสัมพันธ์ของการถ่ายอุจจาระกับลักษณะอุจจาระ ในวารสาร scandinavian journal of gastroenterology
ลักษณะอุจจาระที่หนึ่งและสอง สัมพันธ์กับโรคท้องผูก
ลักษณะอุจจาระที่สามและสี่ คืออุจจาระปรกติ
ลักษณะอุจจาระแบบที่ห้า คือ ขาดเส้นใย ไม่มีเส้นใยมากพอที่อุจจาระจะจับตัวเป็นก้อน
ลักษณะที่หกและเจ็ด คือ ถ่ายเหลว โดนเฉพาะแบบที่เจ็ดคือ เกิดจากการอักเสบของลำไส้
เราใช้ลักษณะแบบนี้เป็นสากลในการสื่อสารและวิจัย เรียกว่า Bristol Stool Scale
จากภาพ ลองดูอึของเรานะครับ ว่าเป็นแบบใด
May be an image of text that says 'Bristol Stool Chart Type1 Separate hard lumps, like nuts (hard to pass) Type2 Sausage-shape but lumpy Type3 Like a sausage but with cracks on the surface Type4 Like a sausage or snake, smooth and soft Type 5 Soft blobs with clear-cut edges Type 6 Fluffy pieces with ragged edges, a mushy stool Type7 Watery, no solid pieces. Entirely Liquid'
See insights and ads
Boost post
All reactions:
279

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม