ข่าวสั้น ทันสมัย ง่ายนิดเดียว
เมื่อวานนี้มีการศึกษาเรื่องอาหารตีพิมพ์ในวารสาร Stroke ในการศึกษาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของอาหารและการเกิดโรค ติดตามกว่า 17 ปี 23000 ราย โดยทำการวิเคราะห์อาหารที่กิน นำมาวิเคราะห์ว่าใกล้เคียงกับสูตรอาหารเมดิเตอเรเนียนมากน้อยแค่ไหน และสัมพันธ์กับการเกิดโรคหรือไม่ คนกลุ่มนี้เสี่ยงเกิดโรคไม่มากนัก เป้าหมายหลักคือ สัมพันธ์กับการลดโรคหลอดเลือดสมองมากน้อยเพียงใด
พบว่าหากอาหารที่กินมีความใกล้เคียงอาหารเมดิเตอเรเนียนมากเท่าไร โอกาสจะเกิดประโยชน์คือลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบลดลง และหากเข้าใกล้อาหารเมดิเตอเรเนียนมาก ๆ จริง จะลดโอกาสเกิดหลอดเลือดสมองลงได้ 17% เลยทีเดียว (ผู้หญิงมีสัดส่วนลดการเกิดโรคมากกว่าชาย อาจเกิดจากหญิงมีวินัยการกินมากกว่า)
อีกหนึ่งตัวอย่างที่อาหารแต่ละชนิดออกมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ต่างกันครับ
ไปอ่านฉบับเต็มของฟรีได้ที่
https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/STROKEAHA.117.020258
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น