22 กันยายน 2561

อาหารเมดิเตอเรเนียน ลดอัมพาต

ข่าวสั้น ทันสมัย ง่ายนิดเดียว

เมื่อวานนี้มีการศึกษาเรื่องอาหารตีพิมพ์ในวารสาร Stroke ในการศึกษาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของอาหารและการเกิดโรค ติดตามกว่า 17 ปี 23000 ราย โดยทำการวิเคราะห์อาหารที่กิน นำมาวิเคราะห์ว่าใกล้เคียงกับสูตรอาหารเมดิเตอเรเนียนมากน้อยแค่ไหน และสัมพันธ์กับการเกิดโรคหรือไม่  คนกลุ่มนี้เสี่ยงเกิดโรคไม่มากนัก  เป้าหมายหลักคือ สัมพันธ์กับการลดโรคหลอดเลือดสมองมากน้อยเพียงใด

  พบว่าหากอาหารที่กินมีความใกล้เคียงอาหารเมดิเตอเรเนียนมากเท่าไร โอกาสจะเกิดประโยชน์คือลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบลดลง และหากเข้าใกล้อาหารเมดิเตอเรเนียนมาก ๆ จริง จะลดโอกาสเกิดหลอดเลือดสมองลงได้ 17% เลยทีเดียว (ผู้หญิงมีสัดส่วนลดการเกิดโรคมากกว่าชาย อาจเกิดจากหญิงมีวินัยการกินมากกว่า)

อีกหนึ่งตัวอย่างที่อาหารแต่ละชนิดออกมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ต่างกันครับ

ไปอ่านฉบับเต็มของฟรีได้ที่
https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/STROKEAHA.117.020258

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม