22 ธันวาคม 2561

มันสำปะหลังไม่มีกลูเตน

เรื่องน่ารู้ก่อนนอน
วันนี้ไปเที่ยวงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยี Northeast Tech 18 ไปดูเทคโนโลยีการผลิตต่าง ๆ ตื่นตาตื่นใจมาก การใช้เลเซอร์ การใช้หุ่นยนต์ การใข้พลังงานแสงอาทิตย์ การสร้างบ้านน๊อคดาวน์ การใช้โดรนในการเกษตร แต่มีอันหนึ่งติดใจในฐานะลุงหมอ
มีเทคโนโลยีการนำหัวมันสำปะหลัง พืชที่ไทยเราปลูกได้มากมาย นำมาทำเป็นแป้งและผลิตต่อไปเป็นคุ๊กกี้ และเบเกอรี่ ทำไมต้องใข้แป้งมันสำปะหลัง ไม่ใช้แป้งปรกติในการทำขนม
เพราะมันสำปะหลังไม่มี gluten จึงผลิตวัตถุดิบออกมาเป็น gluten-free ได้ เหมาะกับผู้ที่แพ้ gluten ในโรคกลูเตนกระตุ้นลำไส้อักเสบ แต่โรคนี้มักพบในชาวตะวันตกครับ
รสชาติอร่อยไม่แพ้คุ๊กกี้และเบเกอรี่ทั่วไปเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม