23 พฤษภาคม 2562

ไขมัน อาหารมัน

วันนี้อ่านสื่อสังคมออนไลน์หลายที่เกี่ยวกับไขมัน อาหารมัน ขอมาบอกเล่าดังนี้
1. ปริมาณการบริโภคเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าไขมันชนิดนั้นจะดีงามแค่ไหน บริโภคมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน
2. ไขมันบางชนิดมีผลบอกว่าดีสำหรับอวัยวะนั้น ดีสำหรับโรคนี้ ไม่ดีสำหรับภาวะนั้นนี้ แต่อย่าลืมว่าคนเราแยกอวัยวะ แยกระบบไม่ได้ จะต้องดูผลโดยรวม ดีอย่างหนึ่งอาจจะไปแย่อีกอย่างหนึ่งก็ได้
3. คำแนะนำการรับประทานไขมัน ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว จากสมาคมวิชาชีพต่าง ๆ มาจากงานวิจัยทางคลินิกที่ดีทั้งสิ้น โดยหวังผลลดการเกิดโรคโดยรวม ลดอัตราการตาย และคุณภาพชีวิตที่ดีโดยรวม
4. ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็น และอาหารที่กินประจำมีไขมันมากเกินพออยู่แล้ว อย่าไปเพิ่มปริมาณโดยไม่เจตนา และไขมันก็ไม่ใช่แค่น้ำมัน อาหารไขมันยังมีอีกมาก เช่นของทอด กะทิในอาหาร เนยและชีส
5. ไขมันที่กิน ไขมันที่ดูดซึม ไขมันที่สร้างเอง ไขมันที่ผ่านการเปลี่ยนในร่างกาย ไขมันก่อโรค มันเป็นไขมันคนละชนิดกัน อย่าไปอ้างอิงผิดประเภท ถึงแม้จะเกี่ยวข้องกันบ้าง แต่เมื่อไม่ใช่แฟน ก็ทำแทนทุกเรื่องไม่ได้
เพื่อเป็นการเตือนสติ ผมจึงคัดรูปสวย ๆ มาช่วยเตือนก่อนนอน
ขอให้นอนหลับชิว ๆ และหิว ๆ ตลอดคืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม