14 พฤศจิกายน 2567

อาหารเช้า ..ไข่ต้ม

 อาหารเช้า ..ไข่ต้ม

นอกจากโอ๊ตมีลที่ทำประจำ ผมจะกินไข่ต้มวันละฟองอีกด้วย
ผมชอบไข่ต้มแข็ง ไม่ชอบยางมะตูม ใช้เวลาต้มด้วยไฟกลางประมาณ 5 นาที แล้วลดเหลือไฟอ่อนไปอีก 5 นาที
เสร็จแล้วเอาไข่มาแช่น้ำเย็นสักพัก แล้วยกขึ้นเก็บในตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน (แต่ก็ไม่เคยเกิน 4 วัน เพราะหม้อเล็ก ต้มได้ครั้งละ 4 ฟอง)
เวลากิน ผมจะกระแทกไข่แรง ๆ เอาให้เปลือกร้าวเยอะ ๆ เวลาปอกไข่จะง่าย และไข่ออกมาขาวสวยน่ากิน
หนึ่งฟองได้พลังงาน 70-80 แคลอรี่ขึ้นกับขนาดไข่ อุดมด้วยโปรตีน เกลือแร่ มีไขมันคอเลสเตอรอลในไข่อยู่บ้าง ไม่ได้กระทบอะไรกับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด มีการศึกษาว่ามีผลไม่เกิน 15% แต่นั่นเขากินไขมันทุกอย่างเยอะมาก แต่นี่เรากินแค่พอกรุบกริบ
ไม่มีน้ำมันจากการทอด นี่คือข้อดี ให้พลังงานและโปรตีนพอสมควรกับมื้อเช้า หาง่าย ทำง่าย ราคาถูก
เปลือกไข่ก็เอาไปทุบ โรยใต้ต้นไม้ ก็ไม่รู้ว่าช่วยอะไรเหมือนกัน อย่างน้อยก็น่าจะย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม