07 พฤศจิกายน 2567

เกลือในอาหาร เกือบ 70% มาจากเครื่องปรุงรส

 คุณรู้ไหม เกลือในอาหาร เกือบ 70% มาจากเครื่องปรุงรส

ไม่ว่าจะเครื่องปรุงเค็ม : เกลือ ผงปรุงรส น้ำปลา ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว น้ำปลาร้า
ไม่ว่าเครื่องปรุงไม่เค็ม : ซอสต่าง ๆ น้ำจิ้ม
หลักการลดเค็ม สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ไตเสื่อม หัวใจล้มเหลว อย่างแรกที่สำคัญมากคือ ลดเครื่องปรุงนี่เอง
ตัวอย่างในภาพ ก่อนทอดก็เค็มพอแล้ว หลังทอด ใส่ผงปรุง พ่นซีอิ๊วขาว บางคนโรยเกลืออีก
ได้โปรตีนแต่แถมเกลือหนักแบบนี้ อาจไม่เหมาะกับทุกคนครับ มีอาหารโปรตีนอีกหลายชนิดที่ไม่เค็ม เช่น ไข่ต้ม นมสด ถั่วเหลือง เนื้อตุ๋น
แต่ถามว่าหยุดกินได้ไหม ... ยาก ต้องเข้มแข็งจริงนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม