17 พฤศจิกายน 2564

อกไก่

 ครัวลุงหมอ

อกไก่หมักหนึ่งชิ้นครับ อาหารเพิ่มโปรตีนของผม เอามาทอดบนกระทะ ไม่ได้ใส่น้ำมัน ผมใช้อกไก่ชิ้นหนึ่งที่ติดหนัง เอามาทอดด้วย เพื่อเอาน้ำมันที่อยู่ในนั้นมาเคลือบกระทะ (จริง ๆ เป็นไขมันสัตว์ ควรลดนะครับ) และกลิ่นหอม เปลี่ยนเมนูจากต้มเป็นทอดไร้น้ำมัน เพราะกลิ่นหอมนี่แหละครับ

เวลากิน ให้เอาหนังไก่ออกด้วยครับ อย่าใส่น้ำมันเพิ่ม ใส่พริกไทยตอนลงกระทะสักหน่อยครับ ไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก รอให้ไก่สุกและส่วนนอกออกสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นจะหอมมาก

ตักกินเสริฟพร้อมผักสลัด ก็ได้หนึ่งมื้อง่าย ๆ ครับ

อกไก่หนึ่งชิ้น 85 กรัม ได้พลังงาน 130 กิโลแคล ถ้าติดหนังกินหนัง ก็จะได้เพิ่มไปเกือบ 190 กิโลแคล

มีโปรตีนคุณภาพดีถึง 26 กรัมเลยนะครับ ไขมันต่ำ ไม่มีคาร์บ เป็นโปรตีนคุณภาพสูง จริง ๆ ทุกคนก็กินได้นะครับ

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมโปรตีนอย่างยิ่ง นักกีฬา คนชอบออกกำลังกาย หรือวัยรุ่นแบบผม

ถามว่าเป็นเกาต์กินไก่ได้ไหม ไก่มีปริมาณพิวรีนแค่ปานกลางครับ แต่ก็ควรลดปริมาณลง หรืองดหากคุมโรคเกาต์ หรืิอคุมยูริกไม่ได้ เรียกว่า เป็นเกาต์ก็ระวังไก่ งดไก่ แต่กินไก่ ไม่ได้ทำให้เป็นเก๊าต์นะครับ

เทียบกับราคา ก็ไม่ถือว่าแพงนะครับ ผักชีจากค่ายทหารแพงกว่าเยอะเลย... ตึ่งโป๊ะ

อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร และ สถานที่ในร่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น