12 กุมภาพันธ์ 2564

เกลือโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (โฉมใหม่)

 เกลือโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (โฉมใหม่)

เดี๋ยวนี้มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยออกมาใหม่ ไม่ต้องใช้น้ำร้อน ใส่น้ำอุณหภูมิธรรมดา ในซองในถ้วยน่าจะมีสารเพิ่มความร้อนมาให้ สะดวกดีครับ เป็นวิธีคิดปิด painpoint เรื่องไม่มีน้ำร้อน

แต่... หลังจากที่ไปเดินสำรวจมาหลายรส หลายยี่ห้อ (บางครั้งเราก็เรียนอายุรศาสตร์ตามตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ต)

พบว่าปริมาณโซเดียมโดยเฉลี่ยของบะหมี่แบบใหม่ อยู่ที่ประมาณ 2,500 มิลลิกรัม !!

บะหมี่แบบซองต้องฉีกไม่มีถ้วยแบบเดิม จะมีปริมาณเกลือโซเดียมประมาณ 1,600 มิลลิกรัม

ถ้าเราไปดูคำแนะนำของทุกสมาคม ว่าผู้ป่วยที่ต้องจำกัดเกลือ ไม่ควรบริโภคเกลือโซเดียมเกิน 2200-2300 มิลลิกรัมต่อวัน ก็เรียกว่าโดนบะหมี่ไปซักซอง จบวันเลย

หรือในคนปรกติ ก็ไม่ควรบริโภคเกลือมากเกินไป อย่าลืมอาหารทุกชนิดมีเกลือปนอยู่ ยิ่งอาหารยุคปัจจุบัน ปริมาณมากเลยทีเดียว เวลาคิดคำนวณต้องรวมหมดนะครับ

เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยากมากจริง ๆ ในสังคมยุคปัจจุบัน

อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น