22 ตุลาคม 2558

อาหารที่มีโปตัสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตพึงระวัง

อาหารที่มีโปตัสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตพึงระวัง

คิดสัดส่วนแค่ 100 กรัม ถ้าใครกินมากกว่านี้ต้องคูณเข้าไปด้วยครับ คิดว่าโปตัสเซียมที่เป็นยาที่กิน elixir KCl ที่กินเวลาร่างกายขาดโปตัสเซียมนั้น 15 ซีซี มีเกลือแร่โปตัสเซียม 20 mEq
ถ้าเรากินเข้าไปซัก 120 ซีซี ค่าโปตัสเซียมในเลือดจะเพิ่มประมาณหนึ่ง mmol/L เช่น จาก 4 ไปเป็น 5
โปตัสเซียมเกินในเลือดนี่ เสียชีวิต นะครับ เขาประหารชีวิตนักโทษด้วยการฉีดโปตัสเซียมนี่แหละ เข้าเส้นเลือด หัวใจจะหยุดทำงาน
ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตต้องระวังการกินอาหารโปตัสเซียมสูง เพราะอาจขับออกทางไตได้น้อยครับ

กลุ่มแรก ค่าโปตัสเซียมสูงมาก สูงกว่า 25 mEq ต่อ 100กรัม คือ มะเดื่อ กากน้ำตาล และ สาหร่ายทะเลครับ โดนเฉพาะสาหร่ายสดๆ ไม่ใช่ ยี่ห้อเถ้าแก่ยักษ์นะครับ พวกนี้กินสักครึ่งโล ก็ได้โปตัสเซียมเข้าไป 125 mEq เท่ากับ กินยา 120 ซีซี ข้างต้นเลยครับ

กลุ่มสอง สูงมากๆ 12.5-25 mEq ต่อ100กรัม ได้แก่ ถั่วชนิดต่างๆครับ ผลอาโวคาโด ผลไม้อบแห้งต่างๆ จมูกข้าวทั้ง ข้าวมีจมูก สารสกัดจมูกข้าว โปตัสเซียมเยอะมากๆๆ รำ-นานาชนิด ทั้งรำเป็นเม็ดๆ และที่ผสมในอาหาร
และที่คู่ครัวบ้านเรา คือ ถั่วลันเตาครับ

กลุ่มที่สาม ก็สูงแต่ก็ไม่มาก 6.2-12.4 mEq ต่อ 100กรัม อันได้แก่
ผัก-- ผักโขม,มะเขือเทศ, บร็อคโคลี่, กะหล่ำปลี, แครอท หรือจำง่ายๆ คือ ผักที่มีสีสันสวยๆจัดๆ นั่นแหละครับ
ผลไม้ -- กล้วย, ส้ม, แคนตาลูป
เนื้อแกะ, เนื้อวัว -- ปริมาณมากๆ และ โดยเฉพาะเอามาหมักทำสเต็ก

ส่วนท่านที่ไตปกติก็ --เอ็นจอยตามสบายครับ--

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น