16 ตุลาคม 2558

ไขมันทรานส์ ไขมันตัวร้าย

ไขมันทรานส์ ไขมันตัวร้าย

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับไขมันในรูปละครเวที สัปดาห์นี้มีงานวิจัยออกมา เกี่ยวกับไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัวชนิดทรานส์ ตีพิมพ์จากสองวารสารระดับโลก

1. British Medical Journal 2015 เดือน สิงหาคม เกี่ยวกับการเปลี่ยนไขมันทรานส์ออกไป
2. journal of American Collages of Cardiology 2015; 66(14). เกี่ยวกับการเอาไขมันอิ่มตัวออกไป

ทั้งสองวารสารเป็นการรวบรวมเอาการศึกษาที่เคยทำเกี่ยวกับการเปลี่ยนไขมันตัวร้าย เป็นไขมันตัวดี ว่าจะลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือด จริงหรือไม่ ก็จะสรุปง่ายๆดังนี้

1. การเปลี่ยนไขมันอิ่มตัวออก แล้วชดเชยด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดดี จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจลงมาก

2. และต้องไมใช้ คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดี เช่นน้ำตาล น้ำหวาน เอามาแทนพลังงานจากไขมันอิ่มตัว ให้ใช้ ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสีแทน

3.ลดพลังงานจากไขมันอิ่มตัวลงได้ 1% และใช้ ไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้าสามแทนนั้น ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจลง 2%

4. การใช้ ไขมันทรานส์ มาแทนพลังงานจากแหล่งอื่น พบว่า แม้อัตราตายโดยรวมไม่ลดลง แต่อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจสูงพอๆกับไขมันอิ่มตัว

5. การลดไขมันทรานส์ ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดพลังงานจากไขมันทราส์ 2% ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ 25%

จะสรุปว่ามีหลักฐานเชิงประจักษ์ชัดเจนว่า การลดไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์นั้น ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจลง และควรชดเชยพลังงานที่ถูกลดไปด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวที่ดี และ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่น ข้าว ธัญพืช

ไขมันอิ่มตัว : ไขมันและน้ำมันจากสัตว์ ไขมันจาก เนื้อติดมัน ติดหนัง น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เนยเหลว มาร์การีน
ไขมันทรานส์ : น้ำมันที่ทอดซ้ำๆ น้ำมันที่ใช้ใน อุตสาหกรรมอาการ อันนี้ต้องอ่านฉลากโภชนาการ เนยเทียม มาร์การีน
ไขมันไม่อิ่มตัวที่ดี(MUFAs, PUFAs with omega3 or omega9)ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันดอกคาโนลา ถั่วธัญพืชเช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ แมคคาเดเมีย เนื้อปลาทะเล น้ำมันปลา
(ไม่ใช่ น้ำมันตับปลา นะครับ)

สมัยก่อนการลดไขมันทำได้ไม่ดีนัก เพราะเราลดไขมันอิ่มตัว แต่เราเอาทรานส์แฟตมาแทน หรือเราไม่ยอมใช้คาร์โบไฮเดรตที่เป็นธัญพืช และเส้นใยอาหารครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น