16 เมษายน 2567

เบนโตะ กฎหมายควบคุมเกลือในอาหาร

 อันนี้คือ เบนโตะ (อาหารกล่อง) ทึ่ซื้อมากินบนรถไฟชินคันเซ็น

อยากลองมานาน ได้ลองเสียที ไม่รู้ว่าผมคิดไปเองไหม ว่ารสชาติหนักเค็ม จริง ๆ ไม่ใช่แค่เบนโตะ อาหารเกือบทุกชนิด ดูจะหนักเค็ม
นี่ขนาดญี่ปุ่นออกกฎหมายควบคุมเกลือในอาหาร ระดับผู้ผลิตอาหาร และลดเกลือในอาหารต่าง ๆ ลงมาได้เกินครึ่ง และอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงอย่างมาก
ทำแบบนั้นจนคนเสียชีวิตลดลง .. แต่อาหารตอนนี้ก็ยังเค้ม...เค็ม ไม่รู้ว่าแต่ก่อนจะขนาดใหน
เมืองไทยเราคงทำแบบนี้ไม่ได้ เพราะเราไม่มีกฎหมายมาควบคุมความเค็ม และถึงมีกฎหมายที่ดี เราก็ไม่มีรถไฟความเร็วสูง ให้มานั่งกินแบบนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น