05 พฤษภาคม 2566

ซื้ออาหาร อย่าดูแค่สีฉลากนะ ต้องอ่านรายละเอียดฉลากโภชนาการด้วยเสมอ

 ซื้ออาหาร อย่าดูแค่สีฉลากนะ ต้องอ่านรายละเอียดฉลากโภชนาการด้วยเสมอ

ปกติเราจะมีความรู้สึกเสมอว่าฉลากอาหารสีฟ้าอ่อน หมายถึง น้อยกว่า ไม่ว่าจะน้ำตาลน้อย พลังงานน้อย และดูน่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า
แต่ประเด็นไม่ใช่ที่สี แต่อยู่ที่ฉลากโภชนาการ ยกตัวอย่างฉลากโภชนาการสีน้ำเงิน กับสีฟ้าอ่อนอันนี้
1. เวลาเทียบ ต้องเทียบที่หน่วยบริโภคเท่ากันเสมอ แว่บแรก ฉลากสีฟ้าจะมี 2 ช้อนโต๊ะต่อหนึ่งหน่วยบริโภค แต่สีน้ำเงินนั้น หนึ่งหน่วยบริโภค แค่ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะเทียบกัน เทียบสัดส่วนให้เท่ากันด้วยนะ
2. เมื่อหน่วยบริโภคเท่ากัน คิดที่ 36 กรัม สีฟ้าจะได้พลังงานถึง 240 กิโลแคลอรี่ ส่วนสีน้ำเงินแค่ 216 กิโลแคลอรี่นะครับ
3. ไขมันรวมและไขมันอิ่มตัว สีฟ้าก็มีมากกว่าสีน้ำเงินนะครับ 19 กรัมเทียบกับ 16.8 กรัม ส่วนไขมันอิ่มตัวที่ 3.5 กรัมเทียบกับ 3.6 กรัม
4. แล้วอะไรล่ะที่สีฟ้าจะ reduced หรือ lite กว่า คำตอบคือ คาร์โบไฮเดรต ครับ สีฟ้าจะมี 6 กรัม ขณะที่สีน้ำเงินมี 9.6 กรัม
5. แต่เมื่อไปดูน้ำตาล จะพบว่าสีฟ้าน้อยกว่าก็จริงที่ 2 กรัม แต่น้อยกว่าระดับเส้นยาแดงผ่าแปด สีน้ำเงินมีน้ำตาล 2.4 กรัม เรียกได้ว่าเท่ากันแหละ
6. แล้วทำไมคาร์โบไฮเดเดรตไม่เท่ากัน คำตอบคือ ไม่รู้ ต้องโทรไปถาม แต่ที่ต้องระวังคือ มันเป็น added sugar ที่ใส่อยู่แล้ว และสีฟ้าก็แค่ไม่ใส่ added sugar
6. ดังนั้นหากเราหยิบสีฟ้า เพราะมันน้ำตาลน้อยกว่า added sugar น้อยกว่า ก็จริง แต่พลังงานไม่ได้ลดลงนะ ไขมันก็ไม่ลดลงด้วย
7. สี ไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่จะมาอธิบายอาหาร การอ่านฉลากโภชนาการและพกเครื่องคิดเลข ยังสำคัญอยู่เสมอ
8. ถ้าผมเป็น รมต. จะผลักดันเรื่องความรู้การอ่านฉลากโภชนาการเข้าไปในหลักสูตรทุกระดับ ทั้งประถม มัธยม อุดม อาชีวะ ลงสื่อทุกชนิดให้ประชาชนเข้าใจ
(เลือกเรา ... พรรคนี้เซ็งจังเลย)
May be an image of preserves and text
See insights and ads
Boost post
All reactions:
197

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น