19 สิงหาคม 2564

สิ่งแรกที่คิดเกี่ยวกับไขมันคือ ควรลด 'ปริมาณ'​ ต่อวันลง

 สำหรับไขมันนะครับ

ในยุคที่ข้อมูลล้น ๆ ๆ แบบนี้ ก็จะมีข้อมูลว่าน้ำมันนี้ไขมันดี น้ำมันนั้นไขมันเลว กินน้ำมันนี้ดีกว่า

ความจริงคือ น้ำมันและอาหารไขมันทุกประเภท มีทั้งไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันสายสั้น สายกลาง สายยาว ผสมกันหมดทั้งนั้นครับ ไม่มีอาหารใดมีไขมันแบบใดแบบหนึ่งแบบบริสุทธิ์

จากภาพเป็นฉลากโภชนาการของน้ำมันหมู เมื่อดูฉลากจะพบว่า ในหนึ่งหน่วยบริโภคคือ 15 ซีซี มีไขมัน 10 กรัม เป็นไขมันอิ่มตัวถึง 4.5 กรัม แสดงว่าต้องมีไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ด้วย

ตามคำแนะนำของสมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกา แนะนำ ไขมันอิ่มตัว ไม่เกิน 10% ของพลังงานที่ได้รับต่อวันครับ และถ้าจะลดความเสี่ยงโรคหัวใจต้องลดไปถึง 7% ครับ

ถ้าถามผม สิ่งแรกที่คิดเกี่ยวกับไขมันคือ ควรลด 'ปริมาณ'​ ต่อวันลงก่อน เพราะจากภาพนี้ แค่ช้อนโต๊ะเดียวก็ได้ไป 90 กิโลแคลอรี่ (ถ้าเรากินหมด)​ แล้วจึงค่อยมาคิดเรื่อง 'คุณภาพ'​ไขมัน

เพราะหากเรากินน้ำมันมันเข้าไปมาก สุดท้าย ก็ได้ไขมันทุกชนิดในปริมาณมากเช่นกันครับ น้ำหนักเพิ่ม ไขมันในตัว ไขมันในตับ ไขมันในพุง ไขมันในเลือด ก็เพิ่มหมดครับ

น้ำมันที่ดีจริง ๆ เท่าที่ผมรู้จักนะครับคือ "วันนี้น้ำมันลดราคา"

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น