08 มีนาคม 2562

ปริมาณเกลือโซเดียม

ย้ำความสำคัญเรื่องปริมาณเกลือโซเดียมกันอีกครั้ง
National Academies of Sciences, Engineering and Medicine ได้ตีพิมพ์งานศึกษาจากหน่วยงานที่ไม่มีสปอนเซอร์ของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ถึงคำแนะนำการรับประทานเกลือโซเดียมต่อวัน
โซเดียมที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 1,500 มิลลิกรัม ถ้าหากเป็นโรคที่ต้องจำกัดเกลือโซเดียม ได้แก่โรคหัวใจ โรคไต โรคความดันโลหิตสูง จะต้องปรับลดการบริโภคเกลือ หากบริโภคเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน
หมายความว่าคนที่เป็นโรคได้ประโยชน์แน่ ๆ ส่วนคนที่ยังไม่เป็นโรคได้ประโยชน์เช่นกันแม้ว่าประโยชน์จะไม่เด่นชัดเท่า
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปห่อหนึ่งเกลือประมาณ 1,000 แล้ว ส้มตำปลาร้าจานหนึ่งประมาณ 2,000 แล้ว อาหารที่ควรพิจารณามาก ๆ คืออาหารแปรรูปที่ต้องใช้เกลือในการถนอมอาหาร และการเพิ่มเครื่องปรุงบนโต๊ะอาหาร เพราะเรากินเค็มจน "ชิน" นั่นเอง
อีกคำแนะนำคือแนะนำปริมาณเกลือโปตัสเซียมต่อวัน คือ 2,300 -3,400 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่มีตัวเลขว่าอย่ากินเกินเท่าไร แต่มีคำเตือนว่าระวังกินโปตัสเซียมมากเกินไปในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ต้องจำกัดโปตัสเซียม
ผลไม้จานเล็ก ๆ สองจานก็พอแล้วครับ
สามารถดาวน์โหลดฉบับเต็มได้ที่นี่ ฟรี
http://nationalacademies.org/…/dietary-reference-intakes-so…

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น