16 กุมภาพันธ์ 2562

Bromelain Papain



เรื่องน่ารู้ก่อนนอน
ในสับปะรดมีเอนไซม์ Bromelain ที่สามารถย่อยสลายเนื้อและเจลาตินจากเนื้อได้บางส่วน ส่วนที่สับปะรดมีโบรเมลีนมากสุดคือลำต้น ในผลสับปะรดและน้ำสับปะรดก็พอมีบ้าง ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น ปริมาณที่มีในน้ำสับปะรดไม่ได้ส่งผลอะไรกับร่างกาย
ส่วนมะละกอจะมีเอนไซม์ Papain ที่ช่วยย่อยเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มได้เช่นกัน คนโบราณเอาใบมะละกอมาหมักเนื้อ เพราะเอนไซม์มีมากในใบมากกว่าผล และหากมะละกอสุกแล้วเอนไซม์จะลดลง
ปัจจุบันมีการเอาสารสกัดทั้งสองมาเป็นผงหมักเนื้อและซ้อสหมักเนื้อได้ และเมื่อปรุงสุกด้วยความร้อนเอนไซม์ทั้งคู่ก็หมดสภาพไป
การกินผลไม้ทั้งสับปะรดและมะละกอ ไม่ได้หวังผลเอนไซม์ทั้งคู่นะครับ แต่กินเพื่อให้ได้สารอาหาร วิตามินและเส้นใยมากกว่า แม้จะมีการนำสารสกัดของเอนไซม์มาใช้เป็นยาได้บางชนิด แต่ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ดีนัก
ถึงว่า กินสับปะรดในรูปแล้วลิ้นจะออกชา ๆ
จากมือใหม่หัดโพส
ลูกน้องเพจสาลิกา ศิษยาเพจเคมีฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น