11 มกราคม 2562

เรื่องน่ารู้ก่อนนอน : ปลาเค็ม

เรื่องน่ารู้ก่อนนอน : ปลาเค็ม
การทำปลาเค็มเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ทำให้ปลาช่อน ปลาอินทรี สามารถอยู่ได้นานโดยใช้ความเค็มของเกลือแทรกซึมเข้าไปอยู่ในเนื้อปลาและทำให้แห้ง รายการอาหารปลาเค็มช่างหลากหลาย คิดถึงข้าวสวยร้อน ๆ ปลาเค็มทอดหอม ๆ กับน้ำปลาพริก หรือยำปลาเค็มพริกมะนาวที่รสชาติจัดจ้าน
แต่ปลาเค็มมีเกลือโซเดียมมหาศาล ในหนึ่งหน่วยบริโภคที่หนึ่งร้อยกรัมหรือหนึ่งขีด ปลาเค็มจะมีเกลือ 4450 มิลลิกรัม ...4 กรัมนะครับ ในขณะที่ผู้ป่วยที่จำกัดเกลือต้องการเกลือไม่เกิน 2200 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น (ข้อมูลจากหมอชาวบ้าน, สถาบันโภชนศาสตร์ มหิดลและเว็บ calforlife.com)
แถมเวลาเรากินปลาเค็ม เรายังเอาไปยำอีก หรือใส่น้ำปลาอีก ยิ่งเพิ่มเกลือโซเดียมมากมาย บางคนกินยำปลาเค็มกับส้มตำปลาร้าอีกได้เกลือมากมายเลย
ควรกินปลาเค็มแต่พอดี ผู้ที่จำกัดเกลือควรเลี่ยงปลาเค็มครับ
ไหนใครชอบปลาเค็มบ้าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น