24 พฤษภาคม 2561

ตำบักหุ่ง...ส้มตำอีสาน

ตำบักหุ่ง...ส้มตำอีสาน
ขนาดจานกลาง ใส่ปูนิดนึง ปลาร้าพอได้กลิ่น เฉลี่ยเกลือโซเดียม 1000 มิลลิกรัมต่อจาน
แต่นี่มันเด็กๆ ส้มตำอีสานที่เราจัดๆกันนั้น ไม่ได้กินเป็นจานเดี๋ยวนี้กินเป็นถาด ปลาร้าเป็นต่อนๆ (ต่อน = ชิ้น) ใส่น้ำปลาร้าเพิ่ม..เป็นแซ่บนัว
ดังนั้นส่วนมากเกลือจะเกิน 1000 มิลลิกรัมแน่นอน ในคนที่จำกัดเกลือเช่นโรคไต โรคหัวใจวาย โรคความดันโลหิตสูง จะกินเกลือได้ไม่เกิน 2200 มิลลิกรัม แค่จานเดียวก็ครึ่งนึงแล้ว ดังนั้นคนควบคุมเค็มต้องหักใจนะ (แต่กลิ่นปลาร้ามันหอมมมม)
สารพันวิธีกินเพื่อระวังเค็ม
1. บอกแม่ค้า อย่าใส่เกลือ น้ำปลา ผงชูรสเยอะ ... ก่อนบอกกรุณามองซ้ายขวาด้วยว่าแฟนแม่ค้าอยู่แถวนั้นหรือไม่
2. กินหลายๆคน มาช่วยกันเฉลี่ยๆเกลือ อย่าเก็บไว้กินคนเดียว เพื่อนจะเคือง
3. กินมะละกอ กินเครื่อง สะเด็ดน้ำด้วย เกลืออยู่ในน้ำ ..สรุป กินเรียบ แถมเหลือน้ำในจาน เอาข้าวเหนียวมาจ้ำกินอีกต่างหาก
4. ลดปลาร้าลงหน่อย แรกๆก็จะรวดร้าวหัวใจที่ไม่มีปลาร้า หรือน้อยลง หลังๆก็จะไปกินร้านอื่น เอ้ย...ชินไปเอง
5. สั่งเป็นจาน อย่าสั่งเป็นถาด ส้มตำมันมีอาถรรพ์ สั่งมาเท่าไรหมดเรียบ ถ้าร้านไหนขายเป็นถาด ก็บอกเอาตำถาด แต่ใส่จาน !!! อย่าลืมหลบอีโต้แม่ค้าด้วยนะ
ด้วยความปรารถนาดีจาก จอมมารยามดึก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น