28 กุมภาพันธ์ 2561

ข่าวสั้น ข้อมูลโภชนาการในเมนูอาหาร

ข่าวสั้น ทันสมัย ง่ายนิดเดียว

ถ้าเราเห็นข้อมูลทางโภชนาการในเมนูอาหารตามร้าน จะทำให้เราสั่งอาหารได้ดีขึ้น ลดน้ำหนักได้มากขึ้นไหม

นักวิจัยจากอังกฤษได้ทำการรวบรวมการศึกษาทั้งแบบทดลอง ทั้งแบบในห้องแล็บ ลงตีพิมพ์ใน cochrane review คือ แหล่งที่รวบรวมงานวิจัยแบบนี้ ว่าถ้าหากมีข้อมูลทางโภชนาการเขียนลงไปในเมนูจะทำให้คนสั่งอาหารสั่งอาหารเปลี่ยนไปไหม คล้ายๆกับฉลากโภชนาการ

เขาได้รวบรวมการศึกษา 28 การศึกษา พบว่า คนจะสั่งอาหารได้แคลอรี่ลดลงประมาณ 50 กิโลแคลอรี่ และคำนวณสัดส่วนการกินอาหารได้ถูกต้องมากขึ้น แม้ว่าสัดส่วนพลังงานที่ลดลง จะลดลงอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และการศึกษาที่รวบรวมมาจะยังมีคุณภาพงานวิจัยไม่ดีนัก แต่ก็เป็นต้นคิดว่าหากทำได้จริงและมีการศึกษาที่ดีกว่านี้ เราน่าจะควบคุมแคลอรีจากการกินได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมนูร้านอาหารที่มักจะทำให้เรากินเกินที่คิดประจำ

หรือ...เราจะกินข้าวไม่อร่อยเพราะคิดมากไป ??

อ่านตัวเต็มได้ที่นี่  http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/14651858.CD009315.pub2/abstract;jsessionid=76C06AF43D610D99EE3B7DDB7282428D.f04t02

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น