28 ตุลาคม 2567

อาหารในผู้ป่วยระยะสุดท้าย

 เรื่องอาหารในผู้ป่วยระยะสุดท้าย

ตามหลักการของการดูแลผู้ป่วยวิกฤต ในระยะวิกฤต จะไม่ได้ต้องการพลังงานมากเท่ากับชีวิตปกติ ใช้เพียง 50-60% ของภาวะปกติ และค่อย ๆ ปรับเพิ่มเมื่ออาการดีขึ้น
และมาในช่วงระยะพักฟื้นฟู ร่างกายก็ไม่ได้ต้องการสารอาหารมากเท่าปกติอีกเช่นกัน
อาจจะเพียง 60-75% ของภาวะปกติเท่านั้น
ผู้ป่วยอาการหนักและภาวะวิกฤต ไม่จำเป็นต้องคะยั้นคะยอให้กินมาก ๆ โดยปกติทางโรงพยาบาลจะจัดอาหารและพลังงานเพียงพอแล้ว
หากเป็นอาหารที่ไม่คุ้นเคยและต้องการจัดอาหารที่ผู้ป่วยคุ้นชิน อาจปรึกษาทีมโภชนาการหรือทีมพยาบาลว่ามีข้อห้ามในอาหารชนิดนั้นหรือไม่
และการกินอาหารได้มาก ๆ อาจไม่ได้บ่งชี้ว่าผู้ป่วยดีเสมอไป หรือการกินอาหารได้น้อยก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยแย่เสมอไป
และหากเข้าสู่ระยะท้ายของชีวิต อาจต้องการพลังงานเพียงไม่ถึง 40% ของภาวะปกติ ตัวเลขจะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อชีวิตเริ่มเหลือน้อยลง และสุดท้ายจะไม่ต้องการอาหารเลย
การดูแลเรื่องอาหารให้เข้ากับระยะต่าง ๆ ของการป่วยและระยะต่าง ๆ ของชีวิต เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ยากมากอันหนึ่งของวิชาแพทย์ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น